Cây riềng cảnh

Cây riềng cảnh

Cây riềng cảnh

Cây riềng tía hay còn gọi là cây dong riềng cảnh, cây thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), có nguồn gốc từ các đảo ở Thái Bình Dương, và được du nhập vào trồng ở Việt Nam.​

Đặc điểm hình thái của cây:
- Đây là một loại cây lưu niên, thân thảo.
- Thân rễ có hình trụ, đường kính khoảng từ 1 - 1.5cm, cao khoảng 1.5cm, có nhiều đốt mầm.
- Cây có lá lớn, có cuống dạng bẹ dài, phiến lá dài 40 - 50cm, rộng 14 - 16cm, màu xanh bóng, cứng. Cây có các gân lá mờ, nhưng hằn sâu trông giống các gợn sóng trên mặt hồ nước.
- Cụm hoa ở đỉnh, hình nón dài, giống như đuôi chồn, dài khoảng 12 - 30cm, đường kính khoảng từ 5 - 10cm. Cụm hoa có nhiều lá bắc đỏ tươi xếp sát vào nhau, dạng lòng thuyền, trông như cánh hoa. Con hoa thật sự sẽ có màu trắng, nhỏ, mọc ở kẽ lá bắc.
Khi hoa tàn thì sẽ xuất hiện quả, kèm theo đó là các hạt nhăn nheo ở bên trong. Chúng ta cũng có thể dùng những hạt này để nhân giống.
Cây riềng cảnh
Cách trồng và chăm sóc cây riềng tía:
Cây riềng tía rất dễ trồng, màu phát triển, và cho hoa rất bền, khoảng 25 - 30 ngày.
Cây có thể nhân giống bằng chồi, thân rễ, hạt hay củ. Cây có thể ra hoa sau khi trồng khoảng 6 - 8 tháng.
Khi cây trưởng thanh, mỗi thân rễ đều có một cụm hoa ở đỉnh. Do cây đẻ nhanh rất nhanh, nên chỉ cần trồng 2 - 3 chồi bên, sau 1 năm sẽ có một bụi hoa um tùm, trên cây luôn có hơn chục cụm hoa đang nở.
Sau một thời gian tách chậu, vì các thân rễ mới phát triển nên sẽ lấp đầy chậu.
Ứng dụng y học của cây riềng tía:
Theo dân gian, đun sôi hoa riềng tía với nước có thể trị ho hoặc đau dạ dày rất hiệu quả và nhanh chóng.
Về mặt khoa học, trong các bộ phận của cây riềng tía đều có các thành phần chống oxy hóa, chống khuẩn, chống virus, chống ung thư…
Các nghiên cứu khác còn cho thấy, nó có công dụng hữu ích trong việc giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa và điều trị các bệnh như bạch cầu, viêm khớp dạng thấp, cao huyết áp…
Tuy nhiên, vẫn phải thận trọng trong việc sử dụng cây riềng tía với mục đích chữa bệnh, đặc biệt với các đối tượng người có tiền sử với gừng hoặc họ nhà gừng, phụ nữ mang thai, những người đang điều trị bằng thuốc kháng đông y, những người đang bị thương chảy máu.
Ứng dụng của cây riềng tía:
- Hoa của cây riềng tía có màu đỏ thắm, trông giống ngọn đuốc, nên nó được ứng dụng để trồng làm cảnh trong vườn, giúp cho khu vườn thêm phần sinh động và hấp dẫn hơn.
- Vào ban đêm, hình ảnh cây riềng tía có thể làm cho không gian trở nên kỳ bí, ma mị hơn.
Hoặc bạn có thể cắt cành để bỏ vào lọ hoa đặt trong nhà, nó sẽ là điểm nhấn cho gian phòng của bạn, khiến ai cũng phải dừng bước ngắm nhìn.
- Thậm chí, người ta còn sử dụng cây riềng tía để trưng bày trong các cuộc họp, hội nghị, chương trình sự kiện hoặc các dịp lễ, Tết...
Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI SONG THÁI

Địa chỉ: Phố Nỉ  - Xã Trung Giã  - Huyện Sóc Sơn  - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024 38855010 - Fax: 024 35962425

Giám đốc: 0989 063 725

Phụ trách xuất ăn: 096 3966565

Hotline: 0975727172 - Email: sts@songthaivietnam.com.vn

Website: www.songthaivietnam.com.vn