Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp

Những bông hồng tỉ muội nhỏ nhắn nhưng không kém phần rực rỡ so với các giống hoa hồng khác, rất thích hợp để trang trí nhà cửa mà kỹ thuật trồng lại không hề khó.

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp 1

Hồng tỉ muội (hồng tiểu muội) hay hồng nhài, thuộc họ hồng, thường mọc thành bụi, hoa nhỏ nhiều màu sắc, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên. Cây hoa hồng tỉ muội có thể dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan, sân vườn hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ xinh xắn để trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên. Bên cạnh đó, hoa hồng là giống cây lâu năm, trồng được quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

CHỌN ĐẤT VÀ LÀM ĐẤT

- Đất thích hợp để trồng hoa hồng là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ, nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6 - 6,5, có đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng hồng ở chậu thì lưu ý chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm nhằm mục đích không bị tăng nhiệt đất trồng trong mùa hè.

NHIỆT ĐỘ, ÁNH SÁNG VÀ ĐỘ ẨM

- Ánh sáng là nhân tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng và ra hoa của hoa hồng tỉ muội, do đó người trồng cây nên chú ý đến yếu tố này trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Ánh sáng không những có tác động trược tiếp đến cây mà còn làm thay đổi một loạt các nhân tố ngoại cảnh khác như nhiệt độ, thoát hơi nước. Người trồng hoa nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời nên cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

- Nhiệt độ thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Nhiệt độ tốt thích hợp cho cây hoa hồng tuỳ theo giống, nhìn chung là từ 23 - 250 độ C. Nhiệt độ đêm quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống thích hợp với nhiệt độ đêm là 160 độ C. Thấp hơn nhiệt độ này, cây sinh trưởng chậm, sản lượng thấp nhưng chất lượng hoa ca và ngược lại.

- Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ nước. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa hồng từ 70 - 80%.

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp 2

KỸ THUẬT TRỒNG HOA

- Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Tuỳ vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng các trồng phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

- Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thay vì trồng cây có rễ sẵn thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non ), rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoảng 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên.

CÁCH TƯỚI

- Đây là công đoạn không thể thiếu trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới điều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

BÓN PHÂN

- Hồng tỉ muội củng giống như hoa hồng đồi hỏi chế độ dinh dưỡng phải cham bón đầy đủ, nhất là vào mùa xuân và thu cần bổ xung thêm phân bón có thể dùng phân chuồng hoặc phân NPK Agrilong dành cho hoa. Mùa hè cây cần dinh dưỡng nhiều nhưng bón phân vào thời kỳ nóng nực lượng phân cho vào với số lượng thấp, nhiều lần vào buổi chiều tối.

- Sau khi trồng từ 3 - 5 ngày. Dùng phân 16-16-8+ TE Agrilong hoặc 30-10-10+TE Agrilong..... hoà vào nước theo đúng liều lượng hướng dẩn ghi trên bao bì bón cho cây, phân bón sẽ giúp cây phát triển bộ rễ tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ. Chú ý không tưới phân lên hoà sẽ làm hoa mau tàn.

- Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, Phân NPK hay DAP... bón xung quanh gốc cây, sau khi bón nên lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn. Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng. Định kỳ bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ. Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá , thân, gốc...

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội đẹp 3

CÁCH CẮT TỈA HOA HỒNG

- Sau khi đã thực hiện đúng kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội người trồng cũng nên thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư và hoa đã nở, khi cắt cần cắt  bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng tỉ muội có sức đâm nhánh mới, từ muỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Quan sát nếu cây cho nhánh mưới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

- Nếu người trồng muốn cắt hoa để cắm thì hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa ( vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

- Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao sắc để cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập thân cây. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ đầu cành lên sao cho để lại khoảng 3 lá để nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới, Người trồng cũng nên tỉa bớt 1 nhánh xấu và để lại 2 nhánh khoẻ, bên cạnh đó củng cần tỉa luôn những nhánh hỏng hoặc xấu.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI SONG THÁI

Địa chỉ: Phố Nỉ  - Xã Trung Giã  - Huyện Sóc Sơn  - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024 38855010 - Fax: 024 35962425

Email: sts@songthaivietnam.com.vn

Giám đốc: 0989 063 725

Phụ trách xuất ăn: 096 3966565

Website: www.songthaivietnam.com.vn